nhom facebook

DẠY CHÂN THÀNH - HỌC THÀNH DANH

NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC ONLINE - ORDER TBAO/1688/PINDUODUO LÀ GÌ

Đăng lúc 17:32:29 18/01/2021

Phần 1:

Đây là bài chia sẻ về kiến thức chuyên môn, Bài này phù hợp cho các anh chị em đang kinh doanh muốn nhập trực tiếp hàng từ TQ về và dành cho các mẹ bỉm sữa, các bạn đang đi làm công muốn có thêm nghề Tay trái hái ra tiền

(NGHỀ BÁN HÀNG ORDER hoặc SALE ORDER )

Ban đầu Cô Giáo định đăng hết nội dung trong một bài để mọi người tiện theo dõi, nhưng vì tổng 10 mục hết 17 trang a4, vì vậy Cô Giáo sẽ tách ra 1 tuần 1 bài để mọi người tiện theo dõi nhé.

Cuộc đời  sang trang nhờ vào nghề mới này, nên Cô Giáo cũng hi vọng, với chút kiến thức của mình biết đâu giúp mọi người thêm một ý tưởng trên con đường tìm thấy sự nghiệp cuộc đời.

Ông bà nói phi thương bất phú, muốn giàu phải biết kinh doanh- buôn bán, mà để bán được cần có nguồn hàng, muốn bán tốt cần có nguồn hàng tối ưu. Mời mọi người cùng tìm hiểu về NHẬP MÔN BÁN HÀNG ORDER- NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC ONLINE.

A. MỤC LỤC

1. Tổng quan các trang TMDT lớn nhất Trung Quốc.

2. Các hình thức nhập hàng online từ Trung Quốc về Việt Nam

3. Ưu nhược điểm khi tự order và order qua dịch vụ

4. Phân biệt mua hộ và thanh toán hộ

5. 10 bước để tự nhập hàng Trung Quốc online

6. Nhưng lưu ý cho người mới bắt đầu học order Tbao/1688/pinduoduo

7. Cách thanh toán khi mua hàng trên Tbao/1688/pinduoduo

8. 6 điều cần biết về Alipay

9. Quy trình vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam & Cách xử lý khiếu nại sau mua hàng.

10.Chọn nguồn hàng & cách ban hàng order cho người mới bắt đầu.

B. NỘI DUNG CHI TIẾT

1.TỔNG QUAN CÁC SÀN TMDT LỚN TRUNG QUỐC

**Đầu tiên là web Tbao**

- Là website chuyên bán lẻ theo mô hình C2C, có nghĩa là người dùng bán cho người dùng. Là một trong 10 website có lượt truy cập nhiều nhất trên thế giới.

- Đối với Tbao Tất cả mọi người đều dễ dàng tham gia mua bán,

- Giá thành sản phẩm đa dạng từ thấp đến cao

- Không giới hạn số lượng mua

- Chất lượng hàng hóa trên Tbao thì tương đối phức tạp

- Nhưng chúng ta có thể xem được ảnh thực từ phản hồi của khách hàng.

- Phần lớn khi mua trên Tbao sẽ được miễn phí vận chuyển nội địa Trung Quốc.

**Website thứ 2 là 1688**

- Là website chuyên bán buôn, bán sỉ vận hành theo mô hình B2B, tức là hình thức kinh doanh, bán buôn giữa các doanh nghiệp với nhau.

- Đối với 1688 chúng ta có thể lấy hàng tận xưởng, mua càng nhiều, ưu đãi càng lớn, có thể đặt làm sản phẩm theo nhu cầu cá nhân.

- Trên 1688 Mọi người đều có thể tham gia mua bán

- Số lượng mua bị giới hạn, cần mua số lượng >3

- Chất lượng hàng hóa tại 1688 cũng tương đối phức tạp

- Và chúng ta không thể xem được ảnh thực từ phản hồi của khách hàng.

Trang thương mại điện tử thứ 3 là Tmall

- Là website chuyên bán lẻ, vận hành theo mô hình B2C, nghĩa là người dùng mua trực tiếp từ doanh nghiệp.

- Sản phẩm trên Tmall đều đến từ những thương hiệu cao cấp nổi tiếng như: Adidas, Cross, Lenovo, Dell, Nokia, Samsung, Logitech, P&G…..

- Sản phẩm trên Tmall thường là hàng trung- cao cấp, chất lượng tốt thuộc các thương hiệu lớn.

- Người bán trên Tmall phải đáp ứng những yêu cầu khắc khe của tập đoàn Alibaba như: giấy phép kinh doanh, chứng minh tài chính, ký quỹ…

- So với Tbao & 1688 Giá thành sản phẩm trên Tmall cao hơn

- Chúng ta có thể mua vơí số lượng không giới hạn

- Được xem ảnh thực của sản phẩm từ phản hồi của người mua.

- Thường thì một số sản phẩm mới ra được bán thử trên Tmall.

**Sàn thứ 4 là App pinduoduo (chưa có giao diện website)**

- Pinduoduo được thành lập vào năm 9/2015

- Tương tự Tbao của Alibaba và JD của Jingdong, Pinduoduo là nền tảng TMĐT cung cấp nhiều sản phẩm thuộc nhiều danh mục khác nhau. Điểm độc đáo của nó nằm ở việc kết hợp yếu tố mạng xã hội vào quy trình mua sắm trực tuyến truyền thống mà công ty gọi là mô hình “mua theo nhóm”. Càng mua càng rẻ.

- Nếu như Tbao và JD dẫn đầu làn sóng toàn cầu hóa, nơi mà khách hàng Trung Quốc sẵn sàng chi nhiều hơn để đổi lấy chất lượng tốt hơn thì Pinduoduo ngược lại. Thu nhập cao khiến người dân tại các thành phố cấp một cấp hai hào phóng hơn song sự chênh lệch 1 tệ cũng đủ để khiến người dân khu vực nông thôn lựa chọn nhà cung cấp khác. Pinduoduo nhắm vào phân khúc khách hàng cấp 3, vì vậy giá cả hàng hóa rẻ hơn so với Tbao & Jingdong.

- Có rất nhiều tranh cãi về chất lượng hàng hóa trên Pinduoduo.

- Những năm đầu tiên sau khi mới thành lập, Pinduoduo bị khiếu nại rất nhiều, chính CEO của Pinduoduo cũng thừa nhận về sản phẩm kém chất lượng trên sàn. Tuy nhiên đến hiện nay sau thời gian phát triển, Pinduoduo đã cải thiện và dần tiến đến tối ưu khâu chất lượng hàng hóa.

- Ở sàn TMDT nào cũng vậy, sẽ có shop này, shop kia, tục ngữ có câu tiền nào của nấy đúng 90% trong trường hợp mua hàng online. Người dùng cần có kiến thức, chọn shop & chọn sản phẩm, để chọn cho mình được sản phẩm phù hợp với túi tiền.

- App Pinduoduo phù hợp cho các bạn muốn nhập hàng nhắm vào đối tượng mua vì giá rẻ, rẻ và hịn không đi đôi với nhau nhé. Hì hì.

2. CÁC HÌNH THỨC NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC ONLINE**

Có 2 hình thức nhập hàng từ TQ về Việt nam đó là tự nhập và nhập qua công ty hay còn gọi là mua hàng qua dịch vụ trung gian.

**Tự Order hay tự nhập hàng**

Khi bạn tự order, bạn làm việc với công ty vận chuyển với tư cách là kí gửi hàng, thuê dịch vụ vận chuyển thôi, cty chỉ có trách nhiệm đưa hàng về cho bạn, khâu tìm hàng, đặt hàng, thanh toán, khiếu nại, tiền bạn bạn tự tiêu, bạn sẽ phải tự làm từ a-z, nhưng bạn tiết kiệm được phí mua hộ, tiết kiệm được từ giảm giá sản phẩm, tiết kiệm phí từ chênh lệch tỷ giá, bạn chủ động tất cả về hành trình đơn hàng.

**Order qua trung gian là các bạn dùng dịch vụ mua hộ của các cty order/vận chuyển.**

Dấu hiệu nhận biết bạn đang mua qua trung gian.

1. Các bạn gửi link sản phẩm cho bên cty hoặc cá nhân. Cần biết thông tin gì cũng phải inbox hỏi và đợi rep.

2. Chuyển tiền hàng cho cty, trả phí mua hộ, tỷ giá cũng theo cty, nhờ người khác tiêu tiền giúp.

3. Muốn biết hàng đi đến đâu, phải inbox hỏi bên cty

4. Hàng về thiếu, sai phải nhờ và chờ cty giải quyết.

Khi các bạn làm việc với cty vận chuyển, cty đóng vai trò là trung gian mua hộ, bạn chỉ cần gửi link sản phẩm, phần còn lại, cty vận chuyển lo cho bạn từ a-z, hàng về tay. Vì cty làm hết cho bạn, nên bạn phải trả phí cho cty.

**Lưu ý: Khi làm việc với công ty vận chuyển không phải là mua qua trung gian**

Giống như bán/mua hàng ở VN, để lấy được hàng về nhà hoặc gửi đi cho khách bạn cần liên hệ với bên chuyển phát nhanh như ghtk, viettelpost, J&T.... Mua hàng từ Tbao/1688 cũng cần làm việc với đơn vị vận chuyển.

Mua hàng trên Tbao/1688/pinduoduo không có chức nắng ship COD, vì vậy không tồn tại hình thức nhận hàng rồi mới thanh toán.

3. ƯU NHƯỢC ĐIỂM KHI TỰ ORDER & ORDER QUA DỊCH VỤ?

3.1 TỰ ORDER

- Tự order chính là tự mua hàng, thanh toán trên tài khoản Tbao của mình.

- Tất cả các công đoạn: từ tạo tài khoản, tìm hàng, chọn sản phẩm, chọn shop, mặc cả, thanh toán, theo dõi vận đơn khiếu nại, làm việc với công ty vận chuyển, công ty nạp tệ  Tất cả bạn sẽ trực tiếp làm.

- Ưu điểm: tiết kiệm phí mua hộ, mua ít không bao lăm, nhưng mua nhiều cũng xót, tỷ giá thấp hơn chút, có thể áp dụng các chương trình khuyến mãi của shop, của Tbao trong mấy dịp sale lơn, chủ động trong tìm hàng & mua hàng, không phải chờ đợi check đơn, không lộ nguồn hàng, chủ động cập nhật hàng hottrend, tự theo dõi hành trình đơn hàng, khỏi cần hỏi rồi đợi mỏi mòn.

- Nhược điểm: Bạn sẽ phải tự mày mò hơi vất vả, nếu không biết tiếng Trung khâu mặc cả sẽ gặp khó khăn, lúc gặp vấn đề phát sinh thiếu sự hỗ trợ.

**KHUYÊN: Dành cho các bạn mới tập kinh doanh, không có vốn, có khả năng tự học, tự mày mò, hoặc có Mentor dẫn đường, chỉ lối, hỗ trợ khi cần.

Con đường vào nghề ORDER không có sẵn màu hồng để tự sướng, nên cái gì cũng có giá, muốn lành nghề, phải tầm sư học đạo, trả phí đi học, hoặc có thể xin vào làm nhân viên order cho các công ty, nhưng đừng mang tư tưởng ăn sỏi, vào học thời gian để biết, xong nhảy ra làm riêng, đời dập tan nát nè.

3.2 ORDER QUA DỊCH VỤ

- Này thì khỏe re, liên hệ công ty/ cá nhân, hỏi han chính sách, nếu phù hợp, bạn cứ đưa yêu cầu, bên dịch vụ sẽ làm từ a-z. Hàng nhận về tay, bung ngay kiếm xiền.

- Nhược điểm là: Bạn tốn chi phí trả cho bên cty, nếu chẳng may gặp phải cty hơi chua, việc chờ đợi là hạnh phúc sẽ theo bạn bủa vây, đôi khi vác nhau lên group phán xử.

**Khuyên:Dành cho các bạn hơi lười, không thích tự học hỏi tìm hiểu, đủ chi phí để thanh toán và vẫn rung đùi kiếm lãi.

Đối với hình thức này, các bạn nên tìm hiểu kỹ nhé, đừng dựa vào tiêu chí quảng cáo ngọt ngào: nhanh, rẻ, đừng nhìn vào hình ảnh show lên.

+ Nếu làm việc với cá nhân thì hãy vào profile xem kỹ, có hình ảnh hoạt động về cá nhân, gia đình hay không? Tài khoản lập bao lâu rồi? Seach xem có phốt gì không? Trước khi giao dịch nên xin thông tin địa chỉ, số điện thoại, gọi check luôn, lỡ họ block còn có đường tìm kiếm.

+ Nếu làm với công ty, nhờ bạn sale cung cấp toàn bộ thông tin, địa chỉ, số điện thoại công ty, xin luôn số sếp nếu được, hỏi tất cả những vấn đề liên quan, và phải nhận được câu trả lời CÓ HOẶC KHÔNG, chứ nửa vời: em cam kết, em cam kết, anh/ chị yên tâm, vậy là cũng hơi lo lắng rồi. (Nếu công ty chuyên nghiệp, sale sẽ có nghiệp vụ tốt, được đào tạo bài bản, cách nói chuyện sẽ không amato đâu)

3.4 . HÀNG KÍ GỬI

- Là hàng các bạn Tự order rồi kí gửi tại kho của cty vận chuyển.

3.5 . HÀNG ORDER

- Là hàng các bạn mua theo phương thức nhàn tênh, chỉ việc bung xiền, các bạn cty dịch vụ lo hết từ a-z.

4.PHÂN BIỆT MUA HỘ & THANH TOÁN HỘ

- MUA HỘ là các bạn nhờ công ty vận chuyển mua giúp hang bằng việc gửi link, hoặc nhờ bên cty tìm hàng luôn. Và khoảng này các cty sẽ tính phí mua hộ bằng %/ đơn hàng.

Ưu điểm của việc dùng dịch vụ là thuận tiện cho người chưa biết order. Nhược điểm: tốn thêm tiền phí mua hộ, tỷ giá thanh toán hộ thường cao, không có lợi cho bạn, bị phụ thuộc, đợi chờ người ta rep và lộ thông tin nguồn hàng.

- THANH TOÁN HỘ là ủy quyền thanh toán hộ: chúng ta dùng tài khoản của mình ủy quyền nhờ người thanh toán hộ. các cty thường sẽ tính 1 giá cố định/ đơn hàng, ví dụ bên Nấm phí đồng giá 50k, dù bạn thanh toán 1tr hay 10tr vẫn 50k cho khách ngoài, và phí 10 tệ đối với học viên.

+ Bước 1: Làm việc với công ty vận chuyển để lấy địa chỉ kho khàng bên Trung, mã khách hàng.

+ Bước 2: Tự làm việc với các shop trên Tbao/1688/Tmall chọn sản phẩm, ,thêm vào giỏ hàng.

+Bước 3: Lấy thông tin tài khoản Alipay của người thanh toán hộ, nhập vào và ủy quyền thanh toán.

**Ưu điểm** của thanh toán hộ là tỷ giá tốt và bạn tự mặc cả được giá với shop.

5. 10 BƯỚC ĐỂ TỰ NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC ONLINE

1. Lập tài khoản Tbao, dùng chung cho 1688/Tmall luôn.

2. Tìm nguồn hàng, mua sỉ số lượng lớn tìm trên 1688, mua lẻ chọn Tbao/Tmall.

3. Đánh giá shop, chọn shop uy tín.

4. Đánh giá sản phẩm

5. Săn sale giờ vàng, săn sale hãng, săn sale ngành hàng.

6. Hỏi kích thước, cân nặng để tính phí vận chuyển Trung Việt

7. Liên hệ công ty vận chuyển để lấy địa chỉ, mã khách hàng kí gửi hàng.

8. Thanh toán:

⁃ Thanh toán bằng cách uỷ quyền thanh toán hộ

⁃ Tạo tài khoản alipay, xác thực bằng hộ chiếu và thanh toán.

9. Theo dõi hành trình đơn hàng về đến kho Trung.

10. Khiếu nại, hoàn tiền, đổi hàng nếu hàng lỗi, hàng thiếu.

-------------------còn tiếp các mục 6-10

0974.818.534

https://zalo.me/0974818534
FACEBOOK