nhom facebook

DẠY CHÂN THÀNH - HỌC THÀNH DANH

Bàn về chuyện bán hàng Order

Đăng lúc 15:04:49 13/11/2021

Hôm nay chúng ta không nói về ORDER, chúng ta nói về BÁN HÀNG ORDER nhé.

Có một câu chuyện thế này:

A & B là đôi bạn thân, từ nhỏ chơi với nhau, A & B đều ra trường cùng nhau và đi làm công việc kế toán như nhau.

Năm 2019, A sinh con và quyết định nghỉ làm, lao vào kinh doanh, A mở shop áo quần. Sau 6 tháng khai trương, A đã bắt đầu chuẩn bị mở cửa hàng thứ 2.

B vẫn lẹt đẹt đi làm, ngày ngày chán nản với công việc hiện tại, hết sếp chửi, đến đồng nghiệp chơi xấu, tiền bỉm, tiền sữa không tháng nào vơi, áp lực, stress. B muốn nghỉ việc, nhưng lại sợ không xin được việc khác, cứ ngày ngày lên facebook than thở, rồi thấy họ bán hàng, cũng đăng kí làm ctv, nhưng rồi cũng bỏ vì đăng bài không ai ngó, không bán được hàng.

Ngày ngày lướt facebook và thấy A, nay đi nghỉ Đà Lạt, tuần sau lại thấy cả nhà vi vu Villa cuối tuần, B cảm giác sao đời bất công vậy, cũng kế toán ra trường, vậy là B quyết định rủ A đi cafe, với mục đích hỏi thăm việc kinh doanh.

Bạn thân gặp nhau lâu ngày tưởng đâu nhiều chuyện để kể, nhưng A chỉ toàn nghe B than vãn về cuộc sống mệt mỏi, cơm áo gạo tiền.

Sau rồi B nói với A: cậu chỉ tớ buôn bán, chỉ tớ nguồn hàng, chỉ tớ cách để tớ mở shop như cậu, chứ đi làm thuê thế này không biết bao giờ lên.

A cũng ngại mắc lòng, nên nói để tối về rồi gửi cho B.

Vậy là A gửi cho B đại khái vài shop sỉ bên 1688, vài shop bên Tbao, rồi cũng liệt kê cách mở shop thế nào, tham gia group nào, tìm kiếm nguồn hàng, khách hàng ra sao. Cũng nói với B rằng nên nghĩ cho kỹ vì mở shop cũng khó khăn lắm.

B xin nghỉ việc và vay mượn để mở shop. Và 2 tháng sau đành sang tháo sang lỗ cái shop vì Ế SẤP MẶT.

B không hề biết rằng, A là một tín đồ mê thời trang, có gu mặc đẹp, thẩm mỹ cao, nói về áo quần vải vóc A cực kì am hiểu, để nghỉ việc mở shop A đã phải mất gần 7-8 tháng tìm tòi, học hỏi từ các anh chị trên group, tham khảo mô hình các shop trên Instagram, Facebook, đầu tư đi học, học nhập hàng, học thiết kế, làm video, học bán hàng trên sàn TMDT, học quảng cáo Facebook,.... và nhờ những lần đi học A có những Mentor đưa đường chỉ lối cho mình, shop A mở ra, ngoài nhập được hàng độc đẹp, giá tốt, còn được các Mentor định hướng BÁN NHƯ THẾ NÀO? BÁN Ở ĐÂU? Từ Marketing đến bán hàng, quản lý hàng hóa, quản lý nhân sự, A đều có người chỉ dẫn, và A đã nổ lực học hỏi, kiên trì, bỏ ra bao tiền bạc, công sức mới có được thành quả như B thấy. Thời gian B toan tính và than vãn, A đã học được rất nhiều thứ phục vụ công việc của mình.

Qua câu chuyện chắc các bạn cũng phần nào hình dung, nội dung Cô giáo muốn chia sẻ hôm nay đúng không? Mỗi ngày Cô giáo đều gặp các bài viết: Mình muốn kinh doanh nhưng không biết bán gì ? Vốn 5 triệu - 10 triệu muốn kinh doanh, ai tư vấn.... Mình cần nguồn hàng ABC, ai có chỉ mình với? Mình muốn order tbao nhưng chưa biết gì, ai đó giúp mình với....

Trong lòng CÔ GIÁO vẫn nhen nhóm muốn nói cho các bạn rằng NẾU LÀ BẠN, BẠN CÓ MÓC HẾT RUỘT GAN CHỈ NGƯỜI KHÁC LÀM GIÀU FREE KHÔNG? Nhưng sợ bị nhận gạch xây nhà lầu nên chọn im lặng. Ahihi.

1, NGUỒN HÀNG - HUYẾT MẠCH TRONG KINH DOANH

Vì sao mọi người tham gia vào GROUP? Chẳng phải vì để KIẾM KHÁCH HÀNG SAO? ĐỂ BÁN HÀNG KIẾM TIỀN SAO? Thử một lần nhìn vào gương và tự hỏi bản thân mình: Vì sao bạn nhận hướng dẫn các bạn khác order Taobao FREE? Các bạn được hướng dẫn FREE có thật sự đạt được điều các bạn mong muốn chưa?

Kể cả Cô giáo, khi viết bài chia sẻ lên Group, vì mục đích gì? Chẳng phải để mọi người biết đến Cô giáo là cô giáo dạy ORDER TBAO/1688 sao? Và thường Cô giáo thẳng thừng nói với các bạn trên group rằng Cô giáo hướng dẫn tính phí, mặc dù Cô giáo vẫn hỗ trợ FREE khi các bạn hỏi, nhưng tỷ lệ nhiệt tình phụ thuộc vào từng người. Cô giáo không dùng chữ FREE để câu like hay KIẾM KHÁCH, bởi vì khi cho FREE sự tận tâm của chúng ta cũng có giới hạn, chúng ta không có trách nhiệm phải giúp đỡ, hỗ trợ tận tình, và người nhận vì xem là giá trị FREE nên cũng không coi trọng, có những bạn vào hỏi Cô giáo xong, Cô giáo rep lại, xem rồi im re không một lời cảm ơn cơ.

Khi tìm NGUỒN HÀNG trên group chỉ mang tính chất tham khảo, học kinh nghiệm trên group cũng chỉ là bề nổi và dành cho các bạn xem việc BÁN HÀNG ORDER là kiếm thêm ly trà sữa. Còn nếu để xem BÁN HÀNG ORDER LÀ SỰ NGHIỆP KIẾM CƠM thì nên đầu tư TÌM + HỌC + HÀNH bài bản.

2. CHỌN NGUỒN HÀNG ĐỂ BÁN

Có phải việc lựa chọn nguồn hàng để bán dựa vào số vốn hiện có không?

Có phải thấy người khác bảo hàng A hot, hàng B chạy thì nhập về bán không?

Mỗi người sẽ có một quan điểm, riêng Cô giáo, Cô giáo nghĩ thế này.

- Nên bán mặt hàng mình yêu thích, vì yêu thích sẽ tìm tòi, sẽ không thấy chán nản.

- Nên bán mặt hàng mình có chuyên môn, vì sao? Có chuyên môn sẽ tư vấn tốt, vừa không nhầm lẫn, vừa không sợ bị bóc phốt bán đồ không có tâm.

- Order nhỏ lẻ nên tự chọn những mặt hàng ĐỘC – ĐẸP- LẠ- ÍT CẠNH TRANH.

- Bán Order không nên chạy theo trend thị trường, vì các bạn không cạnh tranh lại với những ông trùm tiền tỷ, để bán được các bạn chỉ lời 10-20k/ sản phẩm, mà lỡ đâu 1-2 khách bom, thì âu sầu một nổi đau.

3. BÁN HÀNG CẦN CÓ DUYÊN?

Người eo đến với nhau rồi chia ly đúng là do DUYÊN PHẬN.

Nhưng buôn bán làm ăn, CHỈ CÓ CẦN CÙ - CHĂM CHỈ - NỔ LỰC không tồn tại DUYÊN PHẬN.

Duyên phận trong kinh doanh là duyên gặp gỡ khách hàng, gặp gỡ đối tác.

BÁN HÀNG không phải dễ một phát ăn ngay, mà phải BỎ CÔNG- BỎ SỨC - BỎ CỦA cày như TRÂU cơ.

Nhiều người nhắn tin cho Cô giáo làm ctv, ngày đầu cũng thấy hào hứng lấy bài đăng, 2 - 3 ngày sau thấy im re rồi vô inbox: CHỊ ƠI, CHẮC EM KHÔNG CÓ DUYÊN BÁN HÀNG, thôi em bán không ai mua.

Thiệt nhiều hồi muốn cho trận: TUI BÁN 6 THÁNG - 1 NĂM CÒN VẬT LỘN, bán mới 2-3 ngày đòi DUYÊN VỚI PHẬN, muốn ngày 100 đơn/ nghìn đơn như quảng cáo thì tìm mấy bạn bán... à mà thôi.

4. DẤN THÂN NHƯNG CẦN CÓ HIỂU BIẾT.

Chắc bạn từng nghe câu: THIẾU HIỂU BIẾT + NHIỆT TÌNH = PHÁ HOẠI chứ?

Không có chuyện liều ăn nhiều khi thiếu kiến thức đâu nhé.

Khi chưa có gì trong tay, chỉ nên đổ công, đổ sức, đầu tư học hành, học hỏi kinh nghiệm, bớt bớt đổ của lại, chứ nghe mấy câu chuyện khởi nghiệp mà mơ mộng, vay mượn làm thiệt hoành tráng rồi nợ bao vây.

Bữa vừa có một bạn đăng lên group là: Sắp mở shop nên cần nguồn hàng, đến khi bạn vô chat với Cô giáo, Cô giáo mới biết bạn mới sinh được 2-3 tháng, muốn kinh doanh để kiếm thêm thu nhập, nhưng chưa biết bán gì, định nhập ít áo quần về bán xem được không?

Nghe xong Cô giáo ngưỡng mộ bạn ấy ghê, đúng là LIỀU ĂN NHIỀU đây mà. Nhưng ý nghĩ là của mỗi người, Cô giáo chỉ chia sẻ về việc bạn ấy nên suy nghĩ kỹ, thời gian này đang khó khăn. Chứ cũng không muốn tát gáo nước lạnh cho bạn tỉnh, vì sợ bị BÓC PHỐT NHIỀU CHUYỆN. Haha.

Kinh doanh luôn là bài toán khó, nếu kinh doanh dễ như ăn kẹo thì xã hội không có người nghèo.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG TRÊN CON ĐƯỜNG KINH DOANH ORDER.

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo nhé.

0974.818.534

https://zalo.me/0974818534
FACEBOOK